วันศุกร์ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

The Time Keeper บุรุษผู้นับเวลา : หนังสือที่จะทำให้คุณรู้จักคุณค่าแท้จริงของเวลา

วันเสาร์ที่ 15 มิถุนายน 2556 (ดูจากที่บันทึกไว้หน้าปกหนังสือ)
เราเดินผ่านร้านหนังสือ แล้วก็อดไม่ได้ที่จะเลี้ยวเข้าไปส่อง ไม่ได้มีความตั้งใจจะซื้อเลย เพราะมีหนังสือรอให้อ่านค้างอยู่เยอะมากจากงานหนังสือคราวก่อน ขณะดูก็ยังคิดอยู่ว่า ทำไมเดี๋ยวนี้ชื่อหนังสือถึงได้ยาวเป็นประโยคๆ ไม่ได้จูงใจให้อยากอ่านเลยสักนิดเดียว เช่น เล่นหุ้น ไม่ยากอย่างที่คิด (นึกชื่อหนังสืออื่นไม่ออกอ่ะ แต่มียาวกว่านี้อีก)...หนังสือบางเล่มแค่อ่านชื่อก็เหนื่อยล่ะ ยาวขี้เกียจอ่าน 55555

...จนกระทั่งไปสะดุดกับชื่อหนังสือเล่มหนึ่ง "บุรุษผู้นับเวลา The Time Keeper"  ของ Mitch Albom ที่เคยมีหนังสือเป็นเบสเซลเลอร์มาหลายเล่ม ก็ตัดสินใจซื้อทันที แหม่ แค่ชื่อหนังสือก็โดนแล้ว!

ในวันนี้ผ่านไปเดือนกว่าๆ เราเพิ่งได้อ่าน(แซงคิวเล่มอื่น) และอ่านจบอย่างรวดเร็ว เป็นหนังสือที่ให้แนวคิดเกี่ยวกับเวลาที่ดีมากเรื่องหนึ่ง มีหลายประโยคเลยที่ซาบซึ้ง กินใจ จนต้องหยุดคิดตาม ผู้เขียนนำ ตำนาน เรื่องเล่า และบิดาแห่งเวลา มาเกี่ยวโยงเล่าเรื่องได้ ไม่รู้จะอธิบายยังไงแฮะ (ไปอ่านเอง) รู้แต่ตอนนี้ หนังสือเล่มนี้เป็นหนึ่งในหนังสือเล่มโปรดไปซะแล้ว

แต่...ถ้าให้ว่ากันตามตรง ในความเห็นทั่วๆไป คือ เกริ่นเรื่อง ปูเรื่องเยอะไป กว่าจะเห็นผลจริงก็ใกล้จบเรื่องแล้ว เป็นการบอกเล่าเรื่องราวไปเรื่อยๆตามลำดับเวลา จากอดีต ปัจจุบัน และอนาคต ทำให้ดูน่าเบื่อในช่วงต้นๆเรื่อง

แต่... หากให้มองในมุมเรา ที่เป็นคนอ่านแบบเอาแก่นเรื่อง เอาสิ่งที่ผู้เขียนกำลังจะสื่อ จะรู้สึกว่า มันคุ้มค่าดีจริงๆ เป็นอีกหนึ่งเล่มที่อยากแนะนำ>>เมื่อบิดาแห่งเวลาหรือมนุษย์ผู้สร้างเครื่องมือนับเวลาคนแรกถูกลงโทษเพราะพยายามนับสิ่งที่ดีที่สุดที่พระเจ้ามอบให้มนุษย์ เขาจึงถูกเนรเทศให้ไปอยุ่เพียงลำพังในถ้ำนานนับร้อยๆปี และจำต้องฟังเสียงคำร้องขอเวลาที่เพิ่มขึ้นจากมนุษย์อยู่วันแล้ววันเล่า

เพื่อเป็นการไถ่โทษให้ตัวเองและได้รับอิสระอีกครั้ง บิดาแห่งเวลาผู้นี้ต้องสอนให้มนุษย์รู้จักความหมายที่แท้จริงของเวลา เขากลับไปโลกมนุษย์ เพื่อสอนบทเรียนให้แก่คนสองคน นั่นคือ เด็กสาวผู้ผิดหวังในความรักและกำลังจะฆ่าตัวตาย (ผู้ต้องการเวลาน้อยเกินไป) กับชายแก่ร่ำรวยที่ต้องการจะมีชีวิตนิรันดร์ (ผู้ต้องการเวลามากเกินไป) หน้าที่ของเขาคือ ต้องทำให้ทั้งสองเข้าใจความหมายที่แท้จริงของเวลาให้ได้

พระเจ้า : "จงจำไว้เสมอ: มีเหตุผลที่พระเจ้าจำกัดเวลาของมนุษย์" ...และ..."ไม่มีคำว่าสายเกินไปหรือเร็วเกินไปหรอก มันเกิดขึ้นเมื่อถึงเวลา"
.
.
.
บิดาแห่งเวลา: "มีเหตุผลว่าทำไมพระเจ้าจึงจำกัดวันเวลาของเรา"
ผู้ที่ต้องการเวลามากเกินไป : "ทำไมกัน"
บิดาแห่งเวลา : "เพื่อทุกนาทีจะได้มีค่า"

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น